7 Công Dụng Thần Thánh của Hạt Gấc mà ít ai biết tới
Nhiều người vẫn thường bỏ Hạt Gấc đi khi ăn vì nghĩ rằng nó không có tác dụng gì cả. Nhưng thật bất ngờ là trên thực tế hạt gấc được xem là “TIÊN DƯỢC” vì những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe của con người.
Đã từ lâu gấc được xem là loại trái cây quen thuộc và có rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam.
Hạt Gấc lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và được xem là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh.
hat-gac, mua-hat-gac, mua-hat-gac-o-dau, hat-gac-mua-o-dau, tac-dung-hat-gac, dau-khop, dau-nhuc-rang, da-hong, tri-ung-thu, bach-an-khang, thao-duoc-bach-an-khang
7 Công Dụng Thần Thánh của Hạt Gấc mà ít ai biết tới
Nhiều người vẫn thường bỏ Hạt Gấc đi khi ăn vì nghĩ rằng nó không có tác dụng gì cả. Nhưng thật bất ngờ là trên thực tế hạt gấc được xem là “TIÊN DƯỢC” vì những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe của con người.
Đã từ lâu gấc được xem là loại trái cây quen thuộc và có rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Với mùi hương thơm, vị ngọt đặc trưng cùng màu đỏ nổi bật, quả gấc thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như xôi gấc, gà nấu gấc, cháo gấc,…Ngoài ra các chị em còn truyền tai nhau công thức làm đẹp bằng mặt nạ gấc, dầu gấc. Trong đó, phần cùi và thịt gấc được sử dụng nhiều nhất để chế biến và bỏ đi phần hạt. Tuy nhiên, Hạt Gấc lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và được xem là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh.
Giới thiệu về Hạt Gấc
Trong Đông y, người ta gọi hạt Cây Gấc là mộc miết tử, hiểu cách khác là con ba ba gỗ. Bởi vì nó có hình hợi dẹt, màu đen, vỏ cứng, mép có răng cưa và nhiều đường vân lõm xuống. Trông giống với con ba ba.
Nó được sử dụng để chữa nhiều bệnh như sưng vú, viêm xoang, trĩ, quai bị. Bên cạnh đó, rượu gấc là bí quyết giữ sắc đẹp của nhiều chị em phụ nữ.
Hạt Gấc là hạt gì?
Hạt Gấc là bộ phận của quả gấc, một trong những loại rất quen thuộc vào nhiều người dân Việt Nam. Quả gấc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt và cùng với vị ngọt thanh đặc trưng.
Trong dân gian người ta thường sử dụng nó vào các món ăn để tạo hương vị độc đáo. Đặc biệt là món ăn xôi gấc mang đậm đà mùi hương. Thông thường, người ta chỉ sử dụng phần thịt bên trong của quả mà không biết rằng phần hạt của nó có tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu.
Cây Gấc là thực vật thân dây leo, mỗi năm héo khô một lần, nhưng cứ mỗi năm vào mùa xuân thì cây từ gốc mọc lên thân mới. Mỗi gốc cây có nhiều dây non, đốt lớn, mỗi đốt có rễ nhỏ. Lá gấc mọc đối xứng nhau, chia làm 4 thuỳ, bề mặt lá hơi nhám. Hoa có màu vàng.
Hạt Gấc dùng để làm gì?
Quả Gấc người ta thường dùng để làm thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm như các món ăn như xôi gấc hay làm chất phẩm màu tự nhiên.
Hạt quả gấc được sử dụng như một dược liệu để chữa bệnh viêm xoang, làm đen tóc, bệnh sưng vú, trĩ,… Bằng các phương pháp nướng, ngâm rượu, ngậm,…
Cách lấy Hạt Gấc
Cây Gấc hiện nay theo thống kê tự viện dược liệu cho biết cây gấc mọc hoang dại khắp mọi nơi ở nước ta. Quả gấc thường chín vào khoảng tháng 8-10, lúc này người ta hái về thịt để làm thực phẩm, vỏ cây, hạt, rễ dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Hạt đem về phơi khô, rễ thu hái quanh năm có thể sử dụng tươi hoặc khô. Thịt thì dùng để làm bột. Hạt có vị đắng hơi ngọt, tính ôn.
Thành phần hóa học của Hạt Gấc
Nhờ vào các công nghệ hiện đại, mà các nhà khoa học đã tìm thấy các dược chất trong nhân hạt chứa: 45,4% lipit chất béo, 2% tanin, 15,6% chất protit (đạm), 3% xenluloza, 3% chất vô cơ, 7% nước, 3% đường, 11,8% chất khoáng,… Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy invedaxa, photphotoba,…
Ăn Hạt Gấc có tác dụng gì? 7 Công Dụng của Hạt Gấc mà ít ai biết tới
Ngoài ra, lớp màng phía bên ngoài hạt gấc được sử dụng để làm thành dầu gấc. Trong dầu gấc với thành phần chính là chất lycopen, beta-caroten…Với những thành phần này có tác dụng như:
1. Phòng chống ung thư:
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chất Lycopen có trong các loại quả có màu đỏ giúp hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Không chỉ thế theo nghiên cứu thấy rằng hàm lượng Lycopen trong dầu gấc còn cao gấp 70 lần so với cà chua. Một số nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ về tác dụng của chất lycopen cho thấy ở những vùng người dân ăn nhiều trái có chứa lycopen thì tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa (ung thư dạ dày, trực tràng, đại tràng…) thấp hơn những vùng người dân ăn ít hoặc không ăn và tỷ lệ chết vì ung thư cũng giảm 50%. Cũng làm giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt.
2. Đảm bảo chức năng sinh dục:
Beta carotene là tiền chất của vitamin A có trong dầu gấc rất tốt cho cơ quan sinh dục. Vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình tạo thành nên các phân tử protein giúp nuôi dưỡng cơ thể.
3. Chống khô mắt và mờ mắt:
Ngoài tác dụng chống ung thư thì Lycopen còn có tác dụng trong điều trị chống khô mắt, mờ mắt… kết hợp với hàm lượng beta caroten trong gấc cũng giúp giảm tình trạng khô mắt, mờ mắt.
4. Đẹp da, ngăn ngừa nếp nhăn:
Chất Curcumin trong dầu gấc được biết là một chất chống oxy hóa, chống lão hóa điển hình Curcumin có tác dụng làm mờ tàn nhang, ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, chống rụng tóc, mau chóng mọc tóc…
5. Đảm bảo chức năng sinh dục:
Beta carotene là tiền chất của vitamin A có trong dầu gấc rất tốt cho cơ quan sinh dục. Vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình tạo thành nên các phân tử protein giúp nuôi dưỡng cơ thể.
Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục trong việc sản sinh tinh trùng và nang trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc các bộ phận sinh dục nam như ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và của nữ như tử cung, buồng trứng…
6. Giảm mỡ máu:
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người gặp phải tình trạng thừa cholesterol trong máu. Sử dụng dầu gấc hay ăn quả gấc giúp giảm cholesterol, làm bền thành mạch, chống tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tai biến.
7. Tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lão hóa:
Tinh chất Curcumin có trong dầu gấc giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn. Đồng thời nâng cao sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh. Beta Caroten trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó giúp cơ thể nâng cao được hệ thống miễn dịch cơ thể, chống tác nhân gây bệnh.
Theo đông y thì hạt gấc có vị hơi đắng, ngọt, tính ôn, hơi có độc. Tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm. Được ứng dụng trong điều trị các chứng sang chấn gây bầm tím sưng đau, tiêu mụn nhọt…
Bạn có thể mua Hạt Gấc ở đâu uy tín?
Thảo dược Bách An Khang là đơn vị uy tín trên thị trường cung cấp dược liệu xanh sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm Hạt Gấc của chúng tôi mang đến là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng chủng loại, mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người dùng. Hãy gọi tới số 082.943.1666 – 058.314.6666 để được tư vấn 24/24.
Hiện tại đang diễn ra tuần lễ tri ân khách hàng tại Dược Thảo Bách An Khang đang diễn ra chương trình khuyến mại giảm 10% khi mua 2kg trở lên + Freeship khi mua từ 3kg khi Quí khách hàng đăng ký mua ngay hôm nay, hoặc gọi tới số 082.943.1666 – 058.314.6666 hoặc Đặt >>Tại Đây<<
Bách An Khang
Dược thảo vì sức khỏe một triệu người Việt
Hotline: 082.943.1666 – 058.314.6666 (Call/Zalo/SMS 24/24)
Địa chỉ: 338B Lạc Trung – Vĩnh Tuy – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Vào Zalo để nhận thông tin khuyến mại thêm >>tại đây<<